Các loại rượu vang nổi tiếng (vang đỏ, trắng, hồng, sủi, ngọt)
Bạn đã nghe các loại rượu vang như:
- Rượu vang đỏ, vang trắng
- Rượu vang pháp, rượu vang ý
- Rượu vang ngọt, rượu vang tráng miệng
Bạn dễ dàng biết rượu vang pháp được sản xuất ở pháp,
Nhưng có thể bạn đang phân vân.
Rượu vang đỏ, rượu vang ngọt là gì?
Bài viết này,
WineWander sẽ giúp bạn phân biệt các loại rượu vang một cách đơn giản và chuyên nghiệp theo hệ thống phân loại của quốc tế.
![Các loại rượu vang](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/cac-loai-ruou-vang.webp)
Đi thẳng vào vấn đề luôn nhé!
Phân loại rượu vang vào các nhóm
Rượu vang được phân loại theo đặc điểm của chúng: giống nho, vùng xuất xứ, phương pháp sản xuất, năm sản xuất, hương vị (độ cồn và tanin, độ đậm đặc, độ chua, độ ngọt và mùi thơm)…
PHÂN LOẠI | RƯỢU VANG |
---|---|
Giống nho | Rượu vang Cabernet Sauvignon, Pinot Noir hay rượu vang primitivo |
Vùng xuất xứ | Rượu vang pháp, rượu vang chile, rượu vang bordeaux, rượu vang Chateau. |
Năm sản xuất | Rượu vang 1982, niên vụ 2018, 2023 |
Hương vị | Rượu vang ngọt, rượu vang khô, cân bằng |
Loại nho | Rượu vang đỏ, rượu vang trắng |
Phương pháp sản xuất | Rượu vang sủi, rượu champagin |
Bạn thấy sao?
Thật khó hiểu và khó mà phân biệt được đúng không?
Những ngày đầu tìm hiểu về rượu vang mình cũng bối rối ở chỗ này.
Sau vài tháng nghiên cứu,
Mình đã phân biệt được các loại rượu vang khác nhau một cách vô cùng đơn giản.
5 loại rượu vang phổ biến ở Việt Nam và toàn thế giới
Có hơn 31,7 tỷ chai rượu vang được sản xuất mỗi năm.
Vậy làm sao để một mới phân biệt các loại rượu vang khác nhau, rồi chọn mua được một chai rượu vang ngon như ý, hợp túi tiền.
Bạn chỉ cần bắt đầu với 5 nhóm rượu vang phổ biến dưới đây.
Hãy cố gắng đọc thật chậm từng loại,
Mình đã mất gần 3 tháng để tóm tắt lại, giúp bạn tìm thấy chai rượu vang ngon, đúng gu chỉ trong 1 bài viết.
Đầu tiên và phổ biến nhất ở Việt Nam là,
A. Rượu vang đỏ (Red Wine)
Với hương vị đậm đà, trầm lắng và màu hồng ngọc đẹp mắt, rượu vang đỏ trở thành món quà hoàn hảo.
![Các loại rượu vang đỏ](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/cac-loai-ruou-vang-do.webp)
Định nghĩa
Rượu vang đỏ là gì?
Nói một cách đơn giản, rượu vang đỏ là rượu được làm từ các giống nho đỏ có vỏ sẫm màu. Nho làm rượu vang được lên men cùng với vỏ của chúng để tạo cho rượu có màu sắc, hương vị, độ chua và độ tanin độc đáo.
Đặt điểm của rượu vang đỏ
- Màu sắc: Rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu tím đục đến màu ngọc hồng lựu đậm và màu hồng ngọc mềm.
- Tannin: Thường có hàm lượng tanin cao, mang lại cảm giác khô trên vòm miệng
- Tính axit: Có tính axit nhẹ với cảm giác sảng khoái trong miệng.
- Hương vị: Vang đỏ có hương vị trái cây chủ đạo, bao gồm trái cây đỏ và đen. Quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi mang lại cho chúng hương tuyết tùng, sôcôla và cà phê. Rượu vang đỏ của Thế giới cũ (từ các vùng như Pháp và Ý) thể hiện nhiều hương vị đặc trưng của vùng lãnh thổ hơn (như mùi thơm của đất và lá cây ướt).
- Giống: Có thể là rượu vang đơn (được làm từ một giống nho duy nhất như Cabernet Franc, Petit Sirah hoặc Cabernet Sauvignon) hoặc rượu vang pha trộn từ nhiều giống.
Một số loại rượu vang đỏ pha trộn nổi tiếng là rượu vang pha trộn của vùng Bordeaux, rượu vang Port và rượu vang đỏ Rhone. Các loại rượu vang Super Tuscan nổi tiếng của Ý cũng là sự pha trộn của Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah, v.v.
Rượu vang đỏ phổ biến
1. Cabernet Sauvignon
Giống nho Cabernet Sauvignon là con đẻ của giống nho làm rượu vang đỏ cổ xưa, Cabernet Franc. Những người uống rượu ngưỡng mộ rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon vì hương vị “ớt chuông xanh” và hương thơm phức hợp.
Nó được trồng gần như ở tất cả các vùng rượu vang lớn trên thế giới.
Rượu làm từ loại nho đỏ này có hương vị trái cây dâu đen, lý chua đen, việt quất và creme de cassis với một chút sô cô la, thuốc lá, tuyết tùng và bạc hà.
Bạn có thể lưu trữ rượu vang Cabernet Sauvignon tối thiểu 7-10 năm và có thể lên đến hai thập kỷ.
Cabernet Sauvignon và các loại rượu vang đỏ toàn thân khác (như Cabernet Franc) được phục vụ tốt nhất trong ly rượu vang đỏ cao và rộng.
2. Merlot
Là một giống nho cứng cáp, tạo ra nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng.
Rượu vang Merlot ở nơi có khí hậu mát mẻ hơn có hương vị trái cây mâm xôi, kẹo quả mọng và anh đào, trong khi rượu vang Merlot từ vùng rượu vang ấm áp có nhiều hương thảo mộc hơn.
Giống nho Merlot cũng được sử dụng làm nho pha trộn (cùng với Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec) trong hỗn hợp rượu vang đỏ Bordeaux.
Rượu vang Merlot có thể ủ từ 3 đến 15 năm.
3. Pinot Noir
Giống nho Pinot Noir là một loại nho đỏ sản xuất rượu vang khô nhẹ đến trung bình.
Nếm thử rượu vang Pinot Noir cho thấy hương vị dâu tây, anh đào và mâm xôi nổi trội. Quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi mang đến cho rượu hương vị cay nồng của quế và thuốc lá.
Một loại rượu vang Pinot Noir tốt có thể dễ dàng ủ trong 10-30 năm. Nó được phục vụ tốt nhất trong ly rượu vang ‘Bourgogne’.
4. Các loại rượu vang đỏ khác
Các giống nho đỏ làm vang nổi tiếng khác bao gồm: Malbec, Cabernet Franc, Petit Sirah, Syrah (Shiraz), Zinfandel, Petit Verdot, Tempranillo và Grenache.
Bạn nên thử chai vang 16 Pineal Ebro làm từ giống nho Tempranillo của vùng rượu vang Rioja nổi tiếng Tây Ban Nha
Với các loại rượu vang đỏ, người ta còn chia ra thành:
Rượu vang đỏ đậm – vừa – nhẹ
Đôi khi bạn cũng sẽ tìm thấy một số nơi người ta chi rượu vang đỏ thành 3 nhóm:
1. Rượu vang đỏ đậm
Là loại rượu vang đậm nhất và có nhiều tannin nhất trong tất cả các loại rượu vang đỏ.
Tannin nghe có vẻ đắng, nhưng tanin trong rượu vang liên kết với protein trong nước bọt của chúng ta giúp làm sạch vòm miệng.
Thật kỳ diệu phải không?
Đây là lý do tại sao rượu vang đỏ đậm lại kết hợp tuyệt vời với món bít tết béo ngậy. Rượu vang đỏ đậm cũng khá dễ chịu và có vị trí riêng như một loại rượu cocktail.
Gợi ý: Chai rượu vang Pháp Crocodile Dandy AOP 2020 với giá 950k rất đáng để bạn thử hương vị rượu vang đỏ đậm
2. Rượu vang đỏ vừa
Rượu vang đỏ vừa, mình nghĩ là có thể gọi là “rượu thực phẩm”.
Nhóm rượu này cung cấp rất nhiều hương vị với sự cân bằng về độ chua khiến chúng phù hợp với nhiều loại thực phẩm (từ món salad có vị ngọt đến món lasagna đậm đà và phô mai).
Chai vang Château Auzias Paretlongue Instinct Terrien 2017 của Pháp được kết hợp 60% Cabernet Franc và 40% Syrah.
Là chai vang đỏ vừa phù hợp để bạn nếm thử.
3. Rượu vang đỏ nhẹ
Rượu vang đỏ nhẹ thường có màu nhạt (bạn có thể nhìn xuyên qua ly) và có tanin rất nhẹ.
Bạn đã biết,
Tanin trong rượu vang đỏ có vị chát và làm khô miệng giống như cách bạn đặt một túi trà ướt lên lưỡi.
Vì lý do này,
Rượu vang đỏ nhẹ là một trong những loại rượu được “thèm muốn” nhất trên thế giới.
Bạn nên thử ngay chai rượu vang Tây Ban Nha Ribera Del Duero này:
![Rượu Vang Tây Ban Nha Reserva Ribera Del Duero](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/03/ruou-vang-ribera-del-duero.webp)
B. Rượu vang trắng (White Wine)
Thanh lịch và quyến rũ, rượu vang trắng thường là ngôi sao của những buổi dạ tiệc sang trọng.
![Các loại rượu vang trắng](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/cac-loai-ruou-vang-trang.webp)
Định nghĩa
Rượu vang trắng là gì
Rượu vang trắng được làm bằng cách lên men các giống nho trắng da xanh. Rượu vang trắng cũng có thể được sản xuất từ nho đen bằng cách loại bỏ vỏ nho trước khi lên men.
Đặc điểm rượu vang trắng
- Màu sắc: Thường rõ ràng với tông màu vàng vàng
- Tannin: Tối thiểu đến không có tanin
- Độ axit: Độ axit cao với nồng độ cồn thấp
- Hương vị: Hoặc khô hoặc ngọt với hương vị chanh, bưởi, táo, mộc qua và đào.
- Giống: Các giống nho bao gồm Chardonnay, Pinot Gris, Sauvignon Blanc, và các loại nho pha trộn phổ biến hơn ở vùng Bordeaux và Rhone của Pháp cùng một số vùng của Tây Ban Nha.
- Kết hợp thực phẩm: Các món hải sản như tôm và cua
Rượu vang trắng phổ biến
1. Sauvignon Blanc
Giống nho Sauvignon Blanc là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây tạo ra rượu vang khô, sắc nét và có độ đậm vừa phải. Loại rượu vang khô này có hương vị trái cây họ cam quýt của táo xanh với hương vị quả lý gai tươi và ớt chuông.
Sauvignon Blanc cũng được sử dụng như một loại nho pha trộn trong hỗn hợp rượu vang trắng của vùng Bordeaux.
Nó có thể để được đến 7 năm, nhưng hỗn hợp Sauvignon Blanc có thể để được từ 10-20 năm.
Loại rượu này nên được phục vụ trong ly rượu hình chữ U nhỏ.
![rót rượu vang trắng](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/rot-ruou-vang-trang.webp)
2. Riesling
Giống nho Riesling phát triển tốt nhất ở những vùng rượu vang lạnh hơn. Nó chủ yếu được trồng ở Đức, Pháp và một số khu vực trên thế giới mới.
Rượu vang Riesling có vị chua rõ rệt và hương vị trái cây mạnh mẽ của táo xanh, mơ, đào và lê.
Rượu Riesling khô có thể ủ từ 5-15 năm, trong khi rượu Riesling ngọt có thể để 20-30 năm trong hầm rượu.
3. Chardonnay
Nho Chardonnay làm rượu vang này thể hiện các hương vị khác nhau ở các vùng khí hậu khác nhau – đậm đà và béo ngậy ở Thung lũng Napa cho đến nhẹ và giòn ở Pouilly-Fuisse .
Các vùng khí hậu mát mẻ hơn như Chile sản xuất rượu vang đa dạng nhẹ với hương cam quýt, trong khi Chardonnays khí hậu ấm áp (như Tây Ban Nha và California) có nhiều hương vị trái cây hơn.
Hầu hết các loại rượu vang Chardonnay có thể ủ từ 5-7 năm nhưng một số loại rượu đặc biệt có thể ủ hơn một thập kỷ.
4. Các loại rượu vang trắng khác
Các loại nho trắng phổ biến khác bao gồm: Giống nho Sauvignon Blanc, Pinot Gris (Pinot Grigio), Gewürztraminer, Pinot Blanc , Viognier, Marsanne và Semillon.
Với các loại rượu vang trắng, người ta còn chia ra thành:
Rượu vang trắng đậm – nhẹ
1. Rượu vang trắng nhẹ
Những loại rượu vang trắng khô nhẹ dễ uống này là một số loại rượu vang được bán nhiều nhất trên thế giới ( dù cho rượu vang đỏ được chú ý nhiều hơn).
Màu trắng nhạt giống như “bia của rượu vang”.
Và vì lý do này,
Chúng rất phù hợp để uống với hầu hết các loại thực phẩm. Phù hợp cho những người yêu thích vị mặn (như Sauv. Blanc và Grüner) với hương vị thảo mộc xanh của quả lý gai và ớt chuông.
2. Rượu vang trắng đậm
Rượu vang trắng đậm đặc hoàn hảo cho những người yêu thích rượu vang đỏ vì hương vị mượt mà đậm đà với vị kem tinh tế.
Điều khiến chúng khác biệt so với rượu vang trắng nhẹ thường liên quan đến các kỹ thuật sản xuất rượu đặc biệt bao gồm cả việc sử dụng quá trình ủ trong thùng gỗ sồi, (giống như rượu whisky lâu năm, rượu cũng trở nên mượt mà hơn khi ủ trong thùng).
C. Rượu vang hồng (Rose Wine)
![Các loại rượu vang hồng](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/cac-loai-ruou-vang-hong.webp)
Định nghĩa
Rượu vang hồng là gì?
Rượu vang hồng được làm từ các giống nho làm rượu vang đỏ bằng cách ngâm nước nho với vỏ chỉ trong vài giờ. Sự tiếp xúc hạn chế với vỏ nho này là điều khiến rượu có màu hồng nhạt.
Rượu vang hồng có thể ngọt, khô và thậm chí là có ga.
Trong khi hầu hết rượu vang hồng được dùng để uống sớm, một số loại đặc biệt như Dom Perignon Rose có thể có tuổi thọ lên đến 30-40 năm.
Đặc điểm của rượu vang hồng
- Màu sắc: Rượu vang hồng có thể từ màu hồng phấn đến màu đỏ trong mờ.
- Tannin: Tannin thấp
- Độ axit: Rượu vang hồng có độ axit từ trung bình đến cao.
- Hương vị: Hương vị trái cây màu đỏ chiếm ưu thế với hương hoa và cam quýt tinh tế
- Giống: Thường được làm từ sự pha trộn của các loại nho làm rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon và Pinot Noir. Nhưng ở các khu vực Thế giới mới, các giống Pinot Noir, Zinfandel, Petite Sirah, Petit Verdot và Merlot cũng rất phổ biến.
- Kết hợp thực phẩm: Thịt gà, cá hồi, vịt, thịt cừu, xiên rau và phô mai mềm
D. Rượu vang sủi/ vang nổ (Sparkling Wine/ Champagne)
Loại rượu này lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp. Là loại rượu được sản xuất tốn nhiều thời gian và thách thức về mặt kỹ thuật nhất trên thế giới.
![Các loại rượu vang sủi](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/cac-loai-ruou-vang-sui.webp)
Rượu vang sủi là gì?
Vang sủi hay rượu vang sủi tăm/sủi bọt hay vang có gas là một loại rượu vang có chứa một hàm lượng carbon dioxide đáng kể làm cho nó khi rót ra thì có hiện tượng sủi bọt tăm li ti
Rượu sủi tăm được sản xuất bằng cách lên men rượu hai lần. Chúng được sản xuất từ hai phương pháp chính – Methode Traditionelle (hoặc Methode Champenoise) và phương pháp Charmat.
Theo phương pháp truyền thống, quá trình lên men thứ cấp diễn ra trong chai, trong khi ở phương pháp Charmat, rượu được lên men trong bể điều áp.
Đặc điểm rượu vang sủi
- Màu sắc: Có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng
- Tanin: Hàm lượng tanin thấp
- Độ axit: Độ axit trung bình đến cao
- Hương vị: Vì rượu vang nổ được sản xuất từ nhiều giống nho khác nhau nên hương vị cũng khác nhau khá nhiều. Hầu hết các loại rượu vang sủi tăm đều có hương vị citric riêng biệt.
- Giống: Có thể là một loại rượu giống như Prosecco hoặc sự pha trộn của các giống nho khác nhau
- Kết hợp thực phẩm: Kem phô mai, hải sản, trái cây tráng miệng
Rượu sủi tăm phổ biến
1. Rượu champagne
Rượu champagne là rượu vang sủi. Nhưng vang sủi chưa hẳn đã là champagne.
![Các loại rượu champagne](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/cac-loai-ruou-champagne.webp)
Vì sao như vậy?
Champagne là một loại rượu vang trắng sủi tăm sản xuất theo các quy tắc cụ thể ở vùng Champagne của Pháp.
Hầu hết các quốc gia hạn chế sử dụng thuật ngữ champagne cho các loại rượu vang sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp. Ngoài các quy định dựa trên địa điểm, rượu sâm panh được sản xuất theo một số thông số kỹ thuật.
Ở Châu Âu, điều này được bảo vệ bởi Liên minh Châu Âu theo chỉ dẫn PDO (Protected designation of origin).
Do đó, rượu vang sủi từ các quốc gia khác được bán dưới các tên khác như prosecco hoặc spumante (Ý), cava (Tây Ban Nha) và sekt (Đức và Áo).
Champagne là gì?
Rượu Champagne là một loại rượu vang trắng sủi được sản xuất theo phương pháp truyền thống “Methode Champenoise” theo các quy tắc cụ thể ở vùng Champagne, Pháp từ sự pha trộn cụ thể của 3 loại nho pinot noir, chardonnay và pinot meunier.
Bên cạnh các loại rượu vang từ vùng Bordeaux hay vang từ các Chateau trong phân loại Bordeaux 1855, rượu Champagne cũng là đại diện nổi tiếng cho rượu vang Pháp.
- Rượu vang Champagne có thể để trong hầm được 5-20 năm.
2. Các loại rượu sủi tăm khác
Những loại rượu phổ biến này cũng được sản xuất tại: Mỹ, Anh, Hungary, Romania, Úc, Canada, Nam Phi và Chile.
- Ý: Franciacorta và Lambrusco
- Tây Ban Nha: Cava (Một loại rượu nửa ngọt đến khô được làm từ Methode Traditionelle)
- Đức: Sekt (một sự pha trộn của các loại rượu vang nổ của Pháp, Ý và Tây Ban Nha được nhập khẩu vào Đức)
E. Rượu vang ngọt ( Dessert Wine/ Rượu tráng miệng)
Ở Việt nam,
Với 90% là người mới tìm hiểu rượu vang, nên đôi khi các thuật ngữ được sắp xếp hơi lộn xộn như trong trường hợp này.
Chúng ta ít sử dụng từ rượu tráng miệng (Dessert Wine), mà dùng từ rượu vang ngọt để tìm kiếm các loại rượu vang tráng miệng.
![Các loại rượu vang ngọt](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/cac-loai-ruou-vang-ngot.webp)
Ở thế giới rượu vang,
Rượu vang ngọt là một trong 5 phong cách của rượu tráng miệng. Cụ thể:
- Rượu tráng miệng có ga (Sparkling Dessert Wine)
- Rượu tráng miệng ngọt nhẹ (Lightly Sweet Dessert Wine)
- Rượu tráng miệng ngọt đậm (Richly Sweet Dessert Wine)
- Rượu vang đỏ ngọt (Sweet Red)
- Rượu mạnh (Fortified Wine)
Rượu tráng miệng là gì?
Dessert Wine là gì?
Rượu vang tráng miệng chỉ lên men một phần nước nho, vì vậy rượu sẽ còn lại một ít đường. Lượng đường còn lại này mang lại cho rượu một hương vị ngọt ngào. Đôi khi được gọi là rượu bánh pudding ở Vương quốc Anh, là rượu ngọt thường được dùng kèm với món tráng miệng.
![Các loại rượu vang tráng miệng](https://winewander.vn/wp-content/uploads/2023/05/cac-loai-ruou-vang-trang-mieng.webp)
Đặc điểm rượu vang tráng miệng
- Màu sắc: Rượu vang tráng miệng có thể có màu đỏ, hồng hoặc trắng.
- Tannin: Loại rượu ngọt này có lượng tanin từ trung bình đến thấp.
- Độ chua: Hơn 1% độ chua để cân bằng hương vị ngọt ngào
- Hương vị: Nói chung, rượu vang trắng ngọt có nhiều hương hoa và hạt dẻ hơn, trong khi rượu vang đỏ ngọt có hương vị trái cây mạnh mẽ.
- Giống: Rượu vang ngọt được sản xuất dưới dạng hỗn hợp và giống. Một số loại rượu vang ngọt phổ biến là Moscato, White Zinfandel và Riesling.
Kết luận
Tổng kết lại, các loại rượu vang phổ biến nhất ở Việt Nam bao gồm rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu Champagne, rượu vang ngọt và rượu vang rose. Mỗi loại rượu có hương vị và mùi thơm riêng, phù hợp với các dịp khác nhau.
Với sự phát triển của các công ty nhập khẩu rượu vang tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức các loại rượu vang ngon chất lượng.
Nếu bạn đang tìm kiếm các loại rượu vang để bắt đầu thưởng thức, hãy thử các loại rượu vang trong bài viết này và trải nghiệm hương vị tuyệt vời của chúng.
Thông tin liên hệ
Wine Wander – Rượu vang ngon nhập khẩu uy tín, giá rẻ TP.HCM
- Website: winewander.vn
- Địa chỉ: 319 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0772 922 688
- Facebook: fb.com/Winewander.vn/
- Youtube: youtube.com/@winewander/
- Twitter: twitter.com/winewander
Các liên kết khác đến Wine Wander
- WordPress: winewandervn.wordpress.com
- Blogspot: winewandervn.blogspot.com
- Pinterest: pinterest.com/winewander
- Linkedin: linkedin.com/in/winewander
Nhận xét
Đăng nhận xét