Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?

 Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?

Câu trả lời khá đơn giản:

Rượu vang là bất kỳ đồ uống có cồn nào được lên men 1 lần từ giống nho bất kỳ trên toàn thế giới. Trong khi đó, Champagne là một loại rượu sủi tăm được lên men 2 lần từ số ít loại nho chỉ được trồng trong vùng Champagne của Pháp.

Cách sử dụng ly uống rượu vang rồi thưởng thức cũng khác nhau hoàn toàn giữa Rượu vang và Champagne.

Bạn có muốn biết thêm?

Hãy tiếp tục đọc và Wine Wander sẽ chỉ ra chi tiết các điểm khác nhau giữa Rượu vang và Champage (Sâm panh)

Rượu vang và Champagne khác nhau như thế nào?

Bảng so sánh rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?

ĐIỂM KHÁC NHAURƯỢU VANGCHAMPAGNE
Vùng sản xuấtToàn thế giớiDuy nhất vùng Champagne của Pháp
Giống nhoTất cả các giống nho làm rượu vangChủ yếu từ nho Pinot noir, Pinot Meunier và nho Chardonnay
Cách lên men1 lần lên men sau đó được ủ trong thùng rượu2 lần lên men theo truyền thống bằng Méthode Champenoise
Phân loạiRượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi bọtBrut Nature, Extra Brut, 
Brut , Extra Dry, Dry, Demi-Sec và Doux
Nhiệt độ phục vụVang đỏ: 55 đến 70 độ F
Vang trắng: 40 đến 55 độ F
38 – 45 độ F
Nồng độ5-23% ABV11-13% ABV
Ly uốngRộng ở dưới và bó vào ở trêncao và thon
Thưởng thứcNhấp nháp từng ngụmUống nhanh từng ngụm

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn từng khía cạnh của rượu vang và champagne khác nhau như thế nào.

Đầu tiên là,

Vùng sản xuất

Rượu vang được sản xuất trên toàn thế giới, và người ta thường gọi các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng như Ý, Pháp, Tây Ban Nha là Old World và các nước mới sản xuất rượu vang như Hoa Kỳ, Chile, Úc, Nam Phi là New World.

Trong khi đó, Champagne chỉ được sản xuất duy nhất ở vùng Champagne của Pháp.

Tuy nhiên, những nơi khác cũng có thể sản xuất rượu vang sủi bọt bằng phương pháp truyền thống và đặt tên là “Champagne”. Nhưng chúng không phải là Champagne nói chung mà là rượi vang sủi có tên là Champagne.

Nên chúng ta có thể nói rượu Champage chỉ được sản xuất duy nhất ở Pháp và đại diện cho một trong những thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp.

Champagne Pháp

Giống nho

Rượu vang được sản xuất từ tất cả ​​các giống nho đỏ hoặc các giống nho trắng.

Trong khi đó, Champagne thường chỉ được làm từ ba loại nho khác nhau: Chardonnay , Pinot Noir và Pinot Meunier.

Ngoài ra, khái niệm “wine” nói chung còn được mở rộng là những loại rượu trái cây lên men khác như từ mận, cơm cháy và anh đào.

Phương pháp sản xuất

Rượu vang được làm từ nho lên men. Trong quá trình sản xuất rượu vang, nước ép nho thường trải qua một lần lên men duy nhất, sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi.

Rượu sâm banh được sản xuất bằng Méthode Champenoise, còn được gọi là Méthode Traditionelle (phương pháp truyền thống), bao gồm quá trình lên men hai bước.

Dưới đây là các bước để sản xuất Champagne:

  • Nho được nghiền nát và nước nho được lên men trong thùng. Từ đó, rượu nền được trộn với đường và men và trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai.
  • Trong quá trình lên men thứ hai, carbon dioxide bị giữ lại bên trong chai và tạo thành bong bóng. Rượu sau đó được ủ trong hầm rượu.
  • Cuối cùng, các tế bào men chết được loại bỏ khỏi đồ uống có cồn sủi tăm và thêm liều lượng (hỗn hợp đường và rượu).
Sản xuất Champagne

Phân loại rượu vang và Champagne

Việc phân loại rượu vang khá đang dạng, có thể là theo giống nho hay theo vùng sản xuất, cách đóng gói.

Thông thường ở Việt Nam bạn sẽ thấy một số kiểu rượu vang như:

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Các loại rượu vang

Hoặc với phương pháp sản xuất rượu vang nổ, vang sủi gần giống với Champage ở các nước khác nhau cũng có tên gọi khác nhau.

Ví dụ như:

  • Sekt: Đây là một phong cách rượu vang nổ được sản xuất tại Đức. Nó được sản xuất bằng phương pháp Charmat
  • Prosecco: Prosecco là một phong cách rượu vang nổ của Ý được làm từ giống nho Bianchetta Trevigiana và Glera. Nó được sản xuất bằng phương pháp Charmat.
  • Cava: Cava là một loại rượu vang nổ kiểu Tây Ban Nha được làm chủ yếu từ giống nho Macabeu. Phong cách rượu vang nổ này được làm bằng phương pháp truyền thống (Méthode Traditionelle.)
  • Rượu vang sủi của Mỹ : Phong cách rượu vang sủi của Mỹ được sản xuất rộng rãi ở California. Nó được làm bằng phương pháp truyền thống tương tự được sử dụng ở vùng Champagne. (Méthode Traditionelle)

Đối với Champage

Người ta phân biệt dựa trên độ ngọt khác nhau khi thêm vào trong quá trính sản xuất Champagne

Cụ thể:

  • Brut Nature : 0-3 g đường dư mỗi lít
  • Extra Brut : 3-6 g đường dư mỗi lít
  • Brut : 6-12 g đường dư mỗi lít
  • Extra Sec : 12-17 g đường dư mỗi lít
  • Sec : 17-32 g đường dư mỗi lít
  • Demi-Sec : 32-50 g đường dư trên một lít
  • Doux : Hơn 50 g đường dư mỗi lít

Tham khảo thêm: Nên mua rượu vang loại nào

Nhiệt độ phục vụ và nồng độ cồn

Rõ ràng là các loại vang khác nhau sẽ được phục vụ ở nhiệt độ khác nhau. Không riêng gì sự khác nhau giữa rượu vang và Champage.

Đối với các loại rượu vang phổ biến

LOẠI RƯỢU VANGNHIỆT ĐỘ PHỤC VỤ (ĐỘ C)
Rượu vang trắng8-12
Rượu vang hồng8-12
Rượu vang đỏ nhẹ12-14
Rượu vang đỏ vừa14-16
Rượu vang đỏ đậm16-18
Rượu vang ngọt8-10
Rượu vang sủi bọt6-8
Chủ đề tiệc rượu vang

Còn nhiệt độ phục vụ của một số loại rượu Champage

LOẠI CHAMPAGNENHIỆT ĐỘ PHỤC VỤ (ĐỘ C)
Non-vintage Brut Champagne7-9
Vintage Brut Champagne8-10
Rosé Champagne7-10
Blanc de Blancs Champagne8-10
Demi-sec Champagne9-12

Điểm cuối cùng cho câu hỏi “Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?” là nồng độ cồn.

Nồng độ cồn trong rượu vang thường dao động từ 5-23% ABV, trong khi một chai Champagne thường có 11-13% ABV.

rot ruou champagne

Ly uống và cách thưởng thức

Ly rượu vang thường có hình dáng hơi hẹp về phía trên và rộng dần về phía dưới, giúp tập trung mùi hương và tăng cường trải nghiệm thưởng thức. Trong khi đó, ly Champagne thường có hình dáng cao và thon, giúp duy trì sự tươi mát và sủi bọt của rượu.

Ly uống rượu vang thường có dung tích lớn hơn so với ly Champagne. Điều này giúp rượu vang có không gian để thở, phát triển mùi hương và tăng cường sự tiếp xúc với không khí. Ly Champagne thường nhỏ hơn để giữ cho bọt khí và mỡ bọt được duy trì lâu hơn.

Rượu vang thường được thưởng thức chậm rãi, nhấm nháp từng ngụm để tận hưởng hương vị và cấu trúc tốt hơn. Champagne thường được uống nhanh hơn, với những ngụm nhỏ để tận hưởng sự sủi bọt và tươi mát của nó.

Kết luận

Sự khác biệt giữa Rượu vang và Champagne phần lớn nằm ở nguồn gốc địa lý và thành phần chính được sử dụng. Rượu vang là một loại đồ uống tổng quát hơn được sản xuất trên khắp thế giới bằng cách sử dụng các loại trái cây có thể lên men khác nhau. Mặt khác, rượu sâm panh là một loại rượu vang sủi chỉ được sản xuất duy nhất ở vùng Champagne của Pháp. 

Cho dù bạn thưởng thức hương vị đậm ngọt ngào của rượu vang hay vị cam quýt giòn của Champagne, cả hai loại này tự tin có thể làm hài lòng khẩu vị của bạn. 

Hãy ghé Shop rượu vang nhập khẩu chính hãng của Wine Wander để lựa cho mình một chai vang chính hiệu.

Thông tin liên hệ

Wine Wander – Hầm rượu vang ngon nhập khẩu uy tín, giá rẻ TP.HCM

Các liên kết khác đến Wine Wander

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 bí kiếp giúp bạn mua rượu vang ngon giá rẻ

Set rượu vang quà tết Giáp Thìn 2024 làm quà tặng, biếu sếp

Review rượu vang 1982 Red Blend 2020 Ug Bordeaux